Previous Index Next Home


Chương 4

HỒ XUÂN HƯƠNG  

 1. CON NGƯỜI VÀ THƠ

  1. Con người

  2. Thơ Hồ Xuân Hương.

 2. XUÂN HƯƠNG THI TẬP

  1. Những vần thơ viết về người phụ nữ.  

  2. Những vần thơ trữ t́nh yêu đời.  

  3. Những vần thơ trào phúng.  

  4. Một số vấn đề về nghệ thuật.

 3. KẾT LUẬN


Chương 4

HỒ XUÂN HƯƠNG

 I. CON NGƯỜI VÀ THƠ

1. Con người

TOP

Dựa vào một số tài liệu lưu truyền, dưạ vào những bài thơ được khẳng định là cuả Xuân Hương, các nhà nghiên cứu đă tạm thừa nhận một số kết luận bước đầu về tiểu sử của nữ sĩ như sau:

          -Hồ Xuân Hương thuộc ḍng dơi họ Hồ ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Đây là một ḍng họ lớn có nhiều người đỗ đạt và làm quan nhưng đến đời Hồ Phi Diễn- thân sinh của bà th́ ḍng họ này đă suy tàn.

          -Bà sống vào thời kỳ cuối Lê, đầu Nguyễn (cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX). Do đó bà có điều kiện tiếp thu ảnh hưởng của phong trào đấu tranh của quần chúng và chưúng kiến tận mắt sự đổ nát của nhà nước phong kiến.

          -Thành phần xuất thân: Bà xuất thân trong một gia đ́nh phong kiến suy tàn, song hoàn cảnh cuộc sống đă giúp nữ sĩ có điều kiệń sống gần gũi với quần chúng lao động nghèo, lăn lộn và tiếp xúc nhiều với những người phụ nữ bị áp bức trong xă hội.

          -Hồ Xuân Hương ít chịu ảnh hưởng của Nho giáo về mặt nhân sinh quan cũng như về phương diện văn chương.

          -Bà là một phụ nữ thông minh, có học nhưng học hành cũng không được nhiều lắm, bà giao du rộng răi với bạn bè nhất là đối với những bạn bè ở làng thơ văn-các nhà nho.Nữ sĩ c̣n là́ người từng đi du lăm nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước.

-Là một phụ nữ tài hoa có cá tính mạnh mẽ nhưng đời tư lại có nhiều bất hạnh. Hồ Xuân Hương  lấy chồng muộn mà đến hai lần đi lấy chồng, hai lần đều làm lẽ, cả hai đều ngắn ngủi và không có hạnh phúc

          *Tóm lại: Hồ Xuân Hương là một nhà thơ đă sống một cuộc đời không âm thầm lặng lẽ như bao người đàn bà trong xă hội cũ mà bà đă sống một cuộc đời đầy sóng gió trong một hoàn cảnh xă hội cũng đầy sóng gió.                    

2.Thơ Hồ Xuân Hương.

TOP

          -Thơ Xuân Hương cũng rắc rối, phức tạp như chính cuộc đời bà. Số bài thơ c̣n lại cho đến nay chủ yếu nhờ vào sự lưu truyền, bảo vệ của nhân dân nên có nhiều dị bản.

          -Số thơ Nôm lâu nay được coi là của nữ sĩ khoảng năm mươi bài. Đây    tập thơ Nôm luật Đường xuất sắc của nền văn học dân tộc (Tập thơ Xuân Hương thi tập) Ngoài tập thơ này c̣n có tập thơ  Lưu Hương kưï mang bút danh của nữ sĩ do ông Trần Thanh Mại phát hiện vào năm 1964 gồm 24 bài thơ chữ Hán và 28 bài thơ Nôm. Với một nghệ thuật điêu luyện, nhà thơ viết về tâm sự và  những mối t́nh của ḿnh  với những người bạn trai.

          -Đọc kĩ người ta thấy có một khoảng cách khá xa giữa tập thơ Nôm của Xuân Hương và Lưu Hương kư, chủ yếu là về phong cách biểu hiện.. Trong Lưu Hương Kư có cả thơ chữ Hán lẫn thơ chữ Nôm. Riêng phần thơ chữ Nôm trong Lưu Hương Kư nếu so sánh với thơ lâu nay được coi là của Xuân Hương th́ hai bên vẫn có sự khác nhau. Thơ cữ Nôm trongLưu Hưong Kư có rất nhiều từ Hán Việt, giọng thơ lại hiền lành chứ không góc cạnh, gân guốc như ở Xuân Hương thi tập. V́ lí do trên, để bảo đảm tính khoa học, các nhà nghiên cứu chủ yếu chỉ dừng lại ở tập thơ Nôm c̣n Lưu Hương Kư được coi là một tập thơ để tham khảo.

        II.XUÂN HƯƠNG THI TẬP                   

1.Những vần thơ viết về người phụ nữ.

TOP

           Vấn đề người phụ nữ là vấn đề thời sự của văn học giai đoạn này. Vấn đề người phụ nữ được đặt ra với qui mô sâu rộng và được soi sáng ở nhiều góc độ rất tinh tế. Dường như trong giai đoạn này không có mấy nhà thơ không viết về người phụ nữ. Sáng tác trong bối cảnh văn học ấy, với tính cách và cảnh ngộ riêng của ḿnh, nhà thơ đă viết rất nhiều về người phụ nữ.

                             2.1.1.Đối tượng người phụ nữ mà thơ Hồ Xuân Hương hướng tới.

Viết về người phụ nữ, bà đă viết về người phụ nữ lao động, người phụ nữ b́nh dân với nhiều bất hạnh. Bà viết về họ một cách trực tiếp với một thái độ dũng cảm.

                             2.1.2.Nỗi đau của h́nh tượng người phụ nữ trong thơ Hồ Xuân Hương.

          Tiếp tục tiếng nói của truyền thống văn học dân tộc, viết về người phụ nữ Hồ Xuân Hương cũng đă viết về nỗi đau của họ. Có thể nói h́nh ảnh người phụ nữ với cảm xúc khổ đau gần như thấm khắp các thi phẩm viết về ḿnh, viết về người phụ nữ của Xuân Hương. Người phụ nữ trong thơ bà dường như chưa một lần nhận diện được hạnh phúc. Nỗi đau của người phụ nữ hiện lên trong thơ bà cũng rất tập trung, rất nổi bật.

                                       2.1.2.1.Nỗi đau của t́nh duyên không toại nguyện.

Bài thơ tiêu biểu cho nỗi đau này là bài Mời trầu. Bài thơ cùng với chùm thơ tự t́nh I, II, III làm nên mảng thơ đặc biệt cuả Xuân Hương thi tập- mảng thơ tâm sự, thơ thân phận. Đây là những bài thơ trực tiếp thể hiện nỗi ḷng, suy nghĩ và khát vọng của tác giả về cuộc đời và thân phận ḿnh.

          Bài thơ có thể được sáng tác thời c̣n trẻ v́ lời thơ chưa đến nỗi chua chát.

Quả cau nho nhỏ, miếng trầu hôi

   Này của Xuân Hương mới quệt rồi.

Có phải duyên nhau th́ thắm lại,

Đừng xanh như lá, bạc như vôi.

          -Hai câu đầu nhân vật trữ t́nh giới thiệu miếng trầu và mời trầu

         +Miếng trầu bao gồm những sự vật nhỏ mọn, nếu không muốn nói là tầm thường.

+Ở đây miếng trầu, quả cau, ngôn ngữ tự xưng và phong cách khẩu ngữ Này, mới quệt rồi, tất cả đă có ư nghĩa biểu hiện một người con gái có ư thức về bản thân, có bản lĩnh nhưng cũng có tấm ḷng b́nh dị, chân chất cũng có những t́nh cảm rất chân thành. 

-Hai câu cuối: Nhân vật trữ t́nh bộc bạch nguyện vọng trong quan hệ t́nh cảm lứa đôi.

-Bài thơ có một kết cấu đặc biệt: câu ba là khát vọng, câu bốn là cảm nhận về hiện thực cay đắng trong cuộc sống t́nh duyên của người phụ nữ dưới xă hội phong kiến. Phải chăng với kết cấu này, tác giả muốn nói rằng trong cuộc đời cũ đối với người phụ nữ hạnh phúc chỉ là điều có trong mơ ước, c̣n khổ đau luôn là hiện thực.

-Về phương diện bút pháp, hai câu thơ nhắn nhủ, kêu gọi, răn đe này lại có tính chất đảo ngược vị trí của quá tŕnh chuyển hóa: Xanh+bạc=thắm(thắm,bạc,xanh. Bài thơ là lời kêu gọi về một t́nh yêu chân thành, say đắm, thủy chung nhưng khép lại th́ dư âm, ấn tượng về một hiện thực cay đắng xanh như lá, bạc như vôi vẫn cứ nặng trĩu trong tâm hồn người đọc.

Bài tự tinh số I:

Tiếng gà văng vẳng gáy trên bom

                                  Oán hận trông ra khắp mọi cḥm

Mơ thảm không khua mà cũng cốc

Chuông sầu không đánh cớ sao om

  Trước nghe những tiếng thêm rền rĩ

                                            Sau giận v́ duyên để mơm ṃm

                                           Tài tử văn nhân ai đó tá

                                          Thân này đâu đă chịu già tom.

          -Hai câu đề: Bài thơ được mở đầu bằng tiếng gà gáy trên bom, qua tiếng gà văng vẳng là cả một không gian vắng lặng.

-Hai câu thực: Hai câu thực nói rơ nỗi oán hận và gọi nó là sầu, là thảm.

-Hai câu luận: Vẫn phô bày tiếp nỗi buồn, nỗi giận do những tiếng mơ thảm,  những tiếng chuông sầu kia gợi nên.

-Hai câu kết: Kết thúc bài thơ là tiếng gọi vừa có tính chất nghi vấn (hỏi), vừa có tính chất than- gọi Tài tử văn nhân ai đó tá. Đó là cách gọi suông v́ không có ai đáp lại và không được đáp lại th́ người gọi đă buồn càng buồn hơn. Song câu kết thúc vẫn là một lời thách đố với số phận, với duyên kia. Duyên kia dù đă mơm ṃm nhưng thân này đâu đă chịu già tom. Câu thơ như nói lên cái bản lĩnh cứng cỏi, cái sức sống khỏe khoắn mang màu sắc bướng bỉnh của người con gái đầy oán hận đối với cuộc đời-Hồ Xuân Hương.

Qua bài thơ, chúng ta như nhận ra Hồ Xuân Hương là nhà thơ đau hết chỗ đau, buồn hết độ buồn nhưng vẫn bướng, vẫn ngang, vẫn không chịu đầu hàng, buông xuôi số phận. V́ lẽ đó mà bài thơ có giá trị nhân bản cao.

Ở bài tự t́nh số II, tác giả lại viết:

Ngán nỗi xuân đi, xuân lại lại,

Mảnh t́nh san sẻ tí con con

          Sự sống của đất trời cứ vận hành như muôn thưở vậy, c̣n  riêng ḿnh th́ vẫn cứ bất hạnh, hẩm hiu trong số phận, trong t́nh duyên.

          Đọc thơ bà, người đọc có cảm giác người phụ nữ trong thơ Xuân Hương gần như chưa một lần nhận diện được hạnh phúc.

                                       2.1.2.2.Nỗi đau không được làm chủ cuộc đời.

          Nỗi đau này được tác tác giả tập trung khắc hoạ trong bài Bánh trôi nước và Tự t́nh III.

Bài Bánh trôi nước:

Thân em vừa trắng lại vừa tṛn

Bảy nổi ba ch́m với nước non.

                                              Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

                                              Mà em vẫn giữ tấm ḷng son.

-Hai câu khai thừa:

          +Câu1: Câu thơ như là sự bằng ḷng, sự vừa ư của người phụ nữ ư thức được vẻ đẹp của ḿnh.  Đó là vẻ đẹp của nước da trắng nơn nà, thân h́nh gọn gàng, xinh xắn.

          +Câu 2: Con người với vẻ đẹp ấy đáng lí phải được sống trong hạnh phúc nhưng không, người con gái ấy đă phải sống một cuộc đời bảy nổi ba ch́m với nước non .

-Hai câu chuyển hợp:

          +Câu 3: Rắn nát (cứng mềm), hạnh phúc hay đau khổ, đời minh ra sao, may mắn, rủi ro đến mức nào là hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Người khác đó là cha, là chồng, bởi xă hội phong kiến vốn là xă hội nam quyền.

Mặc dầu, liên từ vừa nói sự phụ thuộc vừa hàm nghĩa đối lập, ta như nhận ra một thái độ bất chấp, bất cần cuă nhân vật trữ t́nh. Giọng thơ như thách thức.

          +Câu 4: Liên từ mà cũng hàm nghĩa đối lập (có nghĩa là nhưng). Từ này được đặt ở vị trí đầu câu thơ nên ư nghĩa đối lập càng mạnh. Mà em vẫn giữ tấm ḷng son. Dù sống trong bất cứ hoàn cảnh nào người phụ nữ vẫn giữ được phẩm chất trong sạch, trắng trong của ḿnh. Giọng thơ quả quyết, tự tin, tự hào. Người phụ nữ ư thức được một cách đầy đủ nỗi đau và vẻ đẹp-vẻ đẹp h́nh thức và vẻ đẹp tâm hồn của minh.

                              2.1.2.3.Nỗi đau của thân phận làm lẽ. 

-Bài thơ có giá trị nhất trong chùm thơ nói về nỗi đau khổ của người phụ nữ là bài Làm lẽ.

+ Hai câu đề:

Câu phá đề: Nhà thơ nói thẳng ngay vào vấn đề một cách cụ thể bằng

cách dựng lên cảnh:

                                               Kẻ đắp chăn bông, kẻ lạnh lùng

Câu thơ được ngắt làm hai theo biện pháp đối ngẫu của thơ Đường luật, nhằm đối lập hai cảnh sống trái ngược nhau, một bên th́ ấm áp, một bên th́ lạnh lẽo.

                    Câu thừa đề: Tiếp tục ư của câu phá đề, mặt khác tác giả ném ngay cái bực bội, cái căm uất của ḿnh lên cảnh sống bất công đó:

Chém cha cái kiếp lấy chồng chung

Lời, ư của câu thơ rất mạnh bởi độüng từ chém mang thanh trắc rất gọn, sắc. Đây là một lời chửi trong khẩu ngữ của quần chúng.

-Hai câu thực:

Từ thái độ căm giận, Xuân Hương đă chuyển sang miêu tả mối quan hệ vợ chồng của cảnh làm lẽ. Cũng tiếp tục ư của hai câu đề, tác giả tŕnh bày sự thiệt tḥi của người vợ lẽ một cách cụ thể hơn. Quan hệ ái ân giữa người chồng và người vợ diễn ra trong t́nh trạng:

Năm th́ mười họa hay chăng chớ

Một tháng đôi lần có cũng không

-Hai câu luận:

                                 Cố đấm ăn xôi, xôi lại hẩm

   Cầm bằng làm mướn, mướn không công

+Xuân Hương đă vận dụng hai thành ngữ chịu đấm ăn xôi và làm mướn 

không công để nói lên thân phận người vợ lẽ. Sự láy lại xôi lại hẩm, mướn không công cùng với nghệ thuật tiểu đối đă cực tả được cảnh khổ nhục của người vợ lẽ.

          -Hai câu kết:

Thân này ví biết nhường này nhỉ

Thà trước thôi đành ở vậy xong.

          Đây là lời tâm sự của người vợ lẽ, tự ḷng ḿnh nói với ḿnh. Hai tiếng thân này cùng với những từ biểu thị ư hối hận buông xuôi đi liền nhau:Ví biết, thà, thôi đành, vậy xong nghe như một tiếng thở dài năo ruột, nhưng tiếng thở dài này lại chứa đựng một sự phản ứng, một lời tố cáo đối với chế độ đa thê.

           Tóm lại bài thơ đă nói lên nỗi xót xa, tủi nhục của kiếp lấy lẽ và thái độ của tác giả trước thực trạng đó.

2.1.2.4.Nỗi đau của sự dở dang.

Bài thơ Sự dở dang.

 

        Ở bài thơ này tác giả không trực tiếp phản ánh nỗi đau khổ, tủi nhục mà các cô gái lỡ làng phải chịu đựng nhưng qua bài thơ người đọc cũng có thể h́nh dung ra được sự tàn bạo, sự khắc nghiệt của lễ giáo phong kiến đối với họ.

          Tóm lại viết về nỗi khổ của người phụ nữ, Hồ Xuân Hương đă viết được những điều mà không mấy ai viết được. Nhà thơ chưa nói đến toàn bộ nỗi khổ của họ mà chủ yếu bà đi sâu vào những nỗi đau có tính chất giới tính nhưng không kém phần bi kịch. Nhưng những bài thơ trên của Hồ Xuân Hương đă ḥa vào tiếng nói chung của văn học đương thời để nói lên tiếng nói về cuộc đời đầy bất hạnh của người phụ nữ.                 

2.1.3.Vẻ đẹp của h́nh tượng người phụ nữ trong thơ Hồ Xuân Hương.

Viết về người phụ nữ, Hồ Xuân Hương c̣n có những bài thơ bày tỏ niềm kiêu hănh của ḿnh về vẻ đẹp tâm hồn; vẻ đẹp của tài năng, trí tuệ; vẻ đẹp thân thể của người phụ nữ.

                                       2.1 3.1.Vẻ đẹp tâm hồn.

          -Trong bài thơ Đề tranh tố nữ, tác giả đă ca ngợi vẻ đẹp bất diệt của tuổi xuân, sự trinh trắng của ho:ü

Hỏi bao nhiêu tuổi hỡi cô ḿnh

Chị cũng xinh mà em cũng xinh

                                             Đôi lứa như in tờ giấy trắng

   Ngh́n năm c̣n măi cái xuân xanh

          -Trong bài Bánh trôi nước, nhà thơ đă ca ngợi, đề cao, trân trọng phẩm chất kiên trinh của người phụ nữ. Dù sống trong hoàn cảnh nào họ cũng giữ được tấm ḷng son. 

          -Trong bài Làm lẽ, tác giả đă ca ngợi vẻ đẹp của sức chịu đựng, sức phản kháng cuả người phụ nữ.

          -Bài Mời trầu lại là cái nh́n về vẻ đẹp của khát vọng sống.

          -Bài Sự dở dang lại là vẻ đẹp của đức hi sinh, của sức phản kháng.

                                       2.1.3.2.Vẻ đẹp của tài năng, trí tuệ.

          -Trong bài Đề đền Sầm Nghi Đống, tác giả đă thể hiện đượcsự tự ư thức về ḿnh, thể hiện được tài năng của người phụ nữ.

          Ghé mắt trông ngang thấy bảng treo

Ḱa đền thái thú đứng cheo leo

Ví đây đổi phận làm trai được.

Th́ sự anh hùng há bấy nhiêu.

          Đi qua ngôi đền thờ tên tướng bại trận, nhà thơ phụ nữ này đă không chịu cất nón, cúi đầu chào kính cẩn, trái lại c̣n buông lời chê cười, mỉa mai: ghé mắt tức là nh́n liếc, nh́n bằng nửa con mắt. Ḱa là chỉ, trỏ, không đáng chú ư. Đứng cheo leo: Thế đứng buồn tẻ, không có ǵ là vững chăi. Đặc biệt ở hai câu kết nhà thơ đă dám nói một điều táo bạo: Nếu được làm trai th́ sự nghiệp anh hùng của ta sẽ không xoàng, không tồi tệ như sự anh hùng của nhà ngươi đâu.

                                       2.1.3.3.Vẻ đẹp thân thể.

          -Hồ Xuân Hương c̣n công khai ca ngợi và khẳng định vẻ đẹp thân thể của người phụ nữ.

           -Cách miêu tả của Xuân Hương thuộc vào loại độc đáo nhất của thời dại. Bà chú ư đến những bộ phận thân thể thường được dấu kín của con người. Những bộ phận đó văn học thời đại thường né tránh. Riêng Hồ Xuân Hương lại nh́n thấy đó chính là một trong những biểu hiện của vẻ đẹp thân thể của người phụ nữ. Cách miêu tả của bà cụ thể, không chung chung, mờ nhạt:

Đôi g̣ Bồng đảo hương c̣n ngậm

Một lạch Đào nguyên suối chửa thông

Tất cả c̣n phong nhụy, trinh nguyên.

Tóm lại viết về người phụ nữ Hồ Xuân Hương đă biểu thị một thái độ xót thương, thông cảm, tin yêu và đấu tranh bênh vực cho quyền sống của họ. Cũng v́ thế mà thơ bà có giá trị nhân đạo sâu sắc.                       

2.Những vần thơ trữ t́nh yêu đời.

TOP

          Hồ Xuân Hương không phải chỉ là một con người nguyền rủa, đập phá mà bà c̣n là một con người chứa chan t́nh cảm, giàu khát vọng và thiết tha với đời. Con người trong thơ Hồ Xuân Hương luôn luôn sẵn sàng mở rộng tấm ḷng của ḿnh đễ chào đón tất cả những ǵ trẻ trung, tươi tắn. Điều này thể hiện tập trung nhất ở cách nh́n cảnh vật thiên nhiên của tác giả. 

          Là một nhà thơ yêu đời Xuân Hương thường nhắc đến mùa xuân một cách trực tiếp hay gián tiếp với một t́nh cảm đằm thắm, lạc quan. Và bao giờ bà cũng t́m thấy ở mùa xuân một hứng thú mới để gắn bó hơn với cuộc sống.       

3.Những vần thơ trào phúng.

TOP

                     2.3.1.Đối tượng trào phúng.

          Đó là những hiền nhân, quân tử, anh hùng, vua chúa, nhà sư, quan thị, những gương mặt nam nhi không xứng mặt nam nhi. So với các tác khác cùng thời, so với văn học dân gian, đối tượng phê phán trong thơ Hồ Xuân Hương phong phú hơn.

2.3.2.Nội dung trào phúng.

          -Hồ Xuân Hưỡng lên án, châm biếm thói đạo đức giả .

          -Hiền nhân, quân tử, anh hùng, vua chúa là những người theo đ̣i giáo lư của Khổng- Mạnh, là những người luôn rêu rao tinh thần khắc kỷ để phục lễ, luôn đề cao khẩu hiệu nam nữ thụ thụ bất thân, tự cho ḿnh là người không lưu tâm đến sắc dục. Vậy mà trong thơ Xuân Hương, những hạng người cao quư này lại hiện lên với những ham muốn sắc dục mănh liệt và duy nhất chỉ có ham muốn ấy mà thôi. Viết điều ấy, đúng là nữ sĩ đă hạ bệ đối tượng chóp bu này không chút thương tiếc.

Tóm lại: Chùm thơ đả kích trào lộng này tuy chưa đề cập đến đời sống vật chất của xă hội nhưng ng̣i bút trào lộng sắc sảo của Xuân Hương cũng đă có những đóng góp đáng quư. Cùng với thơ ca dân gian thời kỳ này, chùm thơ phê phán hiện thực trên chắc chắn đă hỗ trợ đắc lực cho phong trào đấu tranh của quần chúng bấy giờ.               

4.Một số vấn đề về nghệ thuật.

TOP

                             2.4.1.Vấn đề tục và dâm trong thơ bà.

Đây là vấn đề từng gây nhiều tranh căi và nói chung ở mỗi thời đại, mỗi giai cấp đều có những ư kiến khác nhau.

*Trước Cách mạng tháng tám:

-Giai cấp phong kiến cho thơ bà không đứng đắn, tà dâm.

-Giai cấp tư sản tán thành cái t́nh trong thơ bà nhưng lại cho rằng thơ bà có ư lẳng lơ.

*Sau Cách mạng tháng tám:

-Nhờ có quan niệm mĩ học Mác-Lênin soi rọi các nhà nghiên cứu đều nhất trí cho rằng thơ Xuân Hương chứa chan tinh thần nhân đạo và giá trị phê phán xă hội nhưng vấn đề dâm và tục vẫn chưa nhất trí, tựu trung có ba loại ư kiến:

-Tư tưởng chi phối tập thơ là tư tưởng dâm. (tiêu biểu cho loại ư kiến này là ư kiến cuả ông văn tânVăn Tần).

-Thơ Xuân Hương có bài dâm có bài không dâm mà chỉ là tục (tiêu biểu cho loại ư kiến này là ư kiến cuả ôngTrần Thanh Mại).

-Thơ Xuân Hương có những h́nh ảnh tục nên một số bài có bị hạn chế nhưng nh́n chung là tốt cả ( tiêu biêu cho loại ư kiến này là ư kiến cuả  nhà thơXuân Diệu).

*Chúng ta cần hiểu cơ sở để xác định một tác phẩm nghệ thuật, một tác phẩm văn chương có yếu tố dâm hay không là xác định cho được mục đích phản ánh của cái tục là ǵ? Tác phẩm văn học là dâm khi nó lấy cái tục làm mục đích và lúc đó cái tục sẽ trở thành nội dung của nghệ thuật. Nếu cái tục chỉ là phương tiện nghệ thuật để nhà văn biểu hiện cảm xúc, t́nh cảm lành mạnh nào đó th́ không thể  kết luận tác phẩm ấy có yếu tố dâm.

Tóm lại: Tục và dâm khác nhau ở mục đích phản ánh của từng yếu tố ấy.

Thực tế trong sáng, Xuân Hương đă sử dụng cái tục làm phương tiện nghệ thuật để phê phán, đả kích, trào lộng, để bộc lộ cảm xúc nhân đạo của ḿnh.

                2.4.2.Ngôn ngữ thơ ca.

          -Ngôn ngữ thơ bà được lựa chọn trong kho tàng ngôn ngữ của văn học dân gian. Trong kiến trúc câu thơ, yếu tố ca dao, tục ngữ được bà đặt rất đúng chỗ nên rất tự nhiên và nó có sức mạnh riêng của nó.

          -Tác giả dùng những vần khó gieo, thi pháp trung đại gọi là tử vận-vần chết, khó họa lại nhưng khi sử dụng thành công lại có giá trị độc đáo. Ví dụ vần ênh trong bài Tự t́nh số III, vần này đă gợi cảm giác bất định, mong manh về số phận của người phụ nữ trong xă hội phong kiến.

          -Thơ Đường luật vốn được dùng trong thi cử, niêm luật chặt chẽ, h́nh thức đường bệ, nội dung cũng đường bệ. Hồ Xuân Hương đă đem đến cho thể thơ này một nội dung rất thông tục.

III.KẾT LUẬN

          Xuân Hương thi tập cũng là một tập thơ của thời đại, thời đại cuối Lê- đầu Nguyễn, thời đại đấu tranh sôi nổi để đẩy lùi lễ giáo phong kiến vô nhân đạo, đấu tranh để đ̣i hỏi được xác nhận thân phận, đ̣i hỏi để được xác nhận quyền sống tự do và hạnh phúc. Xuân Hương thi tập đă thể hiện được phần nào những khát vọng đó của con người thời đại.


Previous Index Next Home